Skip Navigation
If you see something, say something

Chiến dịch của Quận Cam

Không nên báo cáo những gì

Chiến dịch này không khuyến khích việc dò xét người khác hay phán đoán dựa trên chủng tộc, dân tộc, nguồn gốc quốc gia hay tôn giáo. Người dân nên báo cáo các tình huống và hành vi  có thể là hành động khủng bố hay bạo lực chứ không phải là niềm tin, suy nghĩ, ý tưởng, bày tỏ, kết nối hay phát biểu không liên quan đến hoạt động tội phạm.

Một phiên bản địa phương hóa của chiến dịch nâng cao nhận thức công chúng về chống khủng bố trên toàn quốc "Nếu Thấy Gì Đó, Hãy Nói Ra™" đang được xúc tiến tại Quận Cam. Chương trình tập trung vào việc chuyển thông điệp tới người dân địa phương rằng việc cảnh báo của dân chúng  đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho cả cộng đồng chúng ta.

Là một phần trong sáng kiến của Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) về nâng cao nhận thức công chúng về chống khủng bố, chiến dịch này có hai mục tiêu chính. Thứ nhất là nâng cao nhận thức của công chúng về các chỉ báo khủng bố và tội phạm liên quan đến khủng bố. Thứ hai là nhấn mạnh tầm quan trọng của của việc báo cáo các hoạt động đáng nghi cho các cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Nhìn/Nói=AnToàn

Việc cảnh báo của người dân có thể giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta. Chỉ đơn giản là quý vị cần chú ý đến những gì xung quanh khi ở nơi công cộng và báo cáo nếu thấy điều gì đó đáng nghi ngờ.

Vậy “điều đáng nghi ngờ” là những gì? Khi quý vị đi lại theo thói quen thường ngày, quý vị nắm rõ môi trường xung quanh và không ai có thể nhận ra những sự khác biệt hay bất thường hơn quý vị. Quý vị hãy dùng trực giác của mình để báo báo về những đối tượng hoặc hành vi đáng nghi vấn có thể là dấu hiệu của khủng bố.

Nên báo cáo những gì?

Sau đây là một vài ví dụ để giúp quý vị xác định một đối tượng hoặc hành vi đáng nghi:

  • Túi, cặp hoặc hộp vô chủ tại nơi công cộng
  • Có người đang đo vẽ các tòa nhà quan trọng
  • Có người lạ hỏi về vấn đề an ninh hoặc các thủ tục anh ninh của tòa nhà
  • Xe ô tô hoặc xe tải để tại các Khu Vực Cấm Đậu Xe trước các tòa nhà hoặc địa điểm quan trọng
  • Mùi hoặc khói bất thường khiến quý vị lo lắng
  • Mua vật tư hoặc thiết bị có thể dùng để chế tạo bom hoặc vũ khí

Cách Thức Báo Cáo

Việc báo cáo với nhà chức trách rất đơn giản. Đối với các mối đe dọa sắp xảy ra,  quý vị luôn nhớ cần gọi số 9-1-1. Với các trường hợp khác hãy gọi cho cảnh sát địa phương. Xin nhấp vào đây để xem danh sách các số điện thoại địa phương.

Điều quan trọng nhất là KHÔNG ĐƯỢC có hành động trực tiếp, đối đầu với bất cứ ai, nói ra những nghi ngờ của quý vị hoặc chạm vào vật khả nghi. Quý vị chỉ cần liên hệ với nhà chức trách.